Dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu(Interconnect) là chuyển tải tín hiệu ở mức thấp

Cấu tạo của dây tín hiệu gồm chất dẫn điện, chất cách nhiệt và đầu cắm khá phức tạp.

Đối với một dàn âm thanh thì dây loa và dây tín hiệu là một thiết bị quan trọng không thể thiếu, để kết nối các thiết  bị trong dàn lại với nhau. Vì vậy mà dây loa với dây tín hiệu luôn được quan tâm, khi lắp đặt các loại dây thích hợp với các thiết bị trong dàn sẽ giúp cho dàn âm thanh hoạt động hiệu quả và khả cho chất lượng âm thanh hay hơn.
Phân biệt dây loa và dây tín hiệu :

Điểm giống: Hai loại dây loa và dây tín hiệu đều là dây dẫn.

Điểm khác:

Dây loa(Speaker Cable) là loại dây chuyển đổi tín hiệu ở mức cao , có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức cao ( đến vài trăm Volt ) từ ampli đến các loa trong hệ thống âm thanh . Cấu tạo của dây loa gồm  2 dây đồng gần giống với dây điện là loại dây đơn giản, dây âm và dây dương dùng để truyền tín hiệu cao.

Để hàn được dây dẫn đầu tiên các bạn phải nắm rõ được quy ước màu sắc lõi dây tín hiệu âm thanh.

Cụ thể:

    Dây lõi màu đỏ là dây nóng tương ứng là cực dương
    Dây lõi màu xanh là dây nguội tương ứng là cực âm
    Dây lõi màu đen hoặc nâu là dây mass

Đối với sợi dây có 3 lõi ta thực hiện cách hàn dây như sau

    Dây màu đỏ ( cực dương) hàn 1 đầu vào chân típ của jack 6 ly, 1 đầu hàn vào chân số 2 của jack cannon
    Dây mass và dây âm chập thành 1 sau đó hàn vào chân Sleeve của Jack 6 ly

Đối với dây 2 lõi ta hàn như
   Dây màu đỏ ( cực dương) hàn 1 đầu vào chân típ của jack 6 ly, 1 đầu hàn vào chân số 2 của jack cannon
    Dây âm xanh( dây âm) hàn 1 đầu vào chân Sleeve vào jack 6 ly, 1 đầu hàn vào chân số 1 của jack cannon.
    Cắt 1 đoạn dây nhỏ nối chân số 1 và chân số 3 của cannon lại với nhau.

Lưu ý: Trước khi hàn hãy làm sạch chỗ cần hàn và vệ sinh mũi mỏ hàn nếu không mối hàn sẽ dễ bị tuột. Khi hàn vào jack mỏ hàn phải thật nóng và làm thật nhanh tay.

Trên đây là cách hàn dây tín hiệu cơ bản nhất. Trong trường hợp cần thiết có thể hàn dây tín hiệu âm thanh để dàn âm thanh được tiếp tục hoạt động, không làm gián đoạn hoạt động của dàn âm thanh. Cách hàn đơn giản nhưng cũng cần chú ý tránh hàn sai cực sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy làm ảnh hưởng đến kết cấu của toàn dàn âm thanh. Nếu không tự tin tốt nhất nên thuê các đơn vị sửa chữa âm thanh uy tín họ sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, đảm bảo mà an toàn.

Địa chỉ hàn tín hiệu âm thanh nhanh chóng, giá rẻ bạn có thể liên hệ với Hà Nội.
Nơi bán dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu uy tín

Hà Nội là đơn vị phân phối chính thức các thương hiệu dây tín hiệu chống nhiễu chính hãng uy tín trên thị trường. Hà Nội cung cấp dây tín hiệu chống nhiễu với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại, giá thành rẻ. Phục vụ âm thanh gia đình, âm thanh công cộng, quán café, sân khấu hội trường,…

Dây tín hiệu âm thanh

Với nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp – thi công – thiết kế, sửa chữa âm thanh ánh sáng.  Hà Nội sẽ là địa chỉ uy tín, tin cậy nhất dành cho bạn.

Hi vọng bài viết sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn có thể tự hàn tín hiệu âm thanh. Biết cách chọn dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu phù hợp. Và quan trọng nhất là lựa chọn được địa chỉ cung cấp – thi công và sửa chữa âm thanh ánh sáng uy tín.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng dây tín hiệu âm thanh có thể bị đứt và cách hàn dây tín hiệu âm thanh sẽ không đơn giản đối với người mới bắt đầu.

Vì thế, ngay từ đầu hãy lựa chọn đơn vị bán dây tín hiệu uy tín. Để mua được sản phẩm dây dẫn tốt, để được bảo hành sản phẩm và hướng dẫn chi tiết cách hàn dây tín hiệu âm thanh khi cần thiết.

Bạn cũng có thể tham khảo cách hàn dây tín hiệu âm thanh ở dưới đây

Lõi có tác dụng truyền tín hiệu từ đầu đến cuối sợi dây.

Trên thị trường hiện nay, cấu tạo của dây dẫn được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Thế nên có sự phân biệt dây tín hiệu âm thanh cao cấp với dây tín hiệu âm thanh thường.

Thông thường lõi được Học bằng kim loại nguyên chất, hợp kim đồng,… Những kim loại này thường khá rẻ nên được sử dụng phổ biến hơn.

Dây tín hiệu âm thanh mạ bạc cũng là một lựa chọn rất tốt bởi giá thành vừa phải mà hạn chế được khả năng oxy hóa và cho trở xuất cao hơn.

Vỏ dây thì ít chú trọng hơn về chất liệu. Nhưng hiện tượng hấp thụ năng lượng của vỏ dây lại ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Nên hiện nay người ta thường quan tâm đến các sản phẩm dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu.
Lựa chọn dây tín hiệu chống nhiễu để nâng cao chất lượng âm thanh

Dây tín hiệu là sản phẩm dùng để truyền tải tín hiệu từ điểm này tới điểm khác xuyên suốt dây dẫn. Tuy nhiên, việc truyền tải có thể xảy ra lỗi do những tác động bên ngoài đến dây dẫn như: tia cực tím, yếu tố môi trường, sóng điện tử,…

Khi xảy ra lỗi thì tín hiệu đường truyền sẽ bị nhiễu làm gián đoạn dường truyền và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng dây tín hiệu chống nhiễu để nâng cao chất lượng âm thanh. Nhất là đối với những dự án lắp đặt hệ thống âm thanh quy mô lớn, phải kéo dây tín hiệu đi xa. Ví dụ như: hệ thống công cộng, hệ thống báo cháy, hệ thống âm thanh,…
Kinh nghiệm chọn dây tín hiệu chống nhiễu tốt nhất

Dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu vận chuyển dòng điện cực nhỏ, do đó cũng có những yêu cầu kĩ thuật rất riêng. Trong khi dây nguồn truyền tải dòng điện lưới (220V hoặc 110V) tới các thiết bị, dây loa truyền tải dòng tín hiệu cường độ lớn sau khi được khuếch đại bởi ampli tới loa thì dây tín hiệu lại là cầu nối để chuyển đi những dòng tín hiệu âm thanh đầu tiên với cường độ rất nhỏ (ở mức line level và thấp hơn nữa). Dòng điện di chuyển trong dây tín hiệu âm thanh có điện áp chỉ vào khoảng từ 10 mV tới 1 V, do dó một sự suy hao hay sai khác rất nhỏ cũng có thể dẫn đến những tác động rõ rệt về kết quả âm thanh.


Thứ nhất, mỗi loại dây tín hiệu chống nhiễu lại có cấu tạo khác nhau về chất liệu. Dây tín hiệu chống nhiễu có cấu tạo là nhiều sợi dây đồng vặn xoắn lại với nhau. Cặp dây này lại được bao phủ bởi một lớp màng kim loại. Lớp màng kim loại này có tác dụng chống phát xạ nhiễu bên trong, chống EMI bên ngoài.

Tùy theo chất liệu kim loại làm dây tín hiệu sẽ có khả năng dẫn điện khác nhau. Hiển nhiên, dây tín hiệu âm thanh mạ bạc sẽ khác với dây tín hiệu đồng, kẽm,….

Việc lựa chọn được dây tín hiệu âm thanh tốt sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn âm thanh.

Khi chọn mua dây dẫn tín hiệu âm thanh, cần xác định rõ mục đích sử dụng của từng loại dây dẫn. Có như vậy mới lựa chọn được đúng loại dây dẫn cần dùng. Bởi vì lựa chọn dây dẫn âm thanh không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường ttruyền tín hiệu và chất lượng dàn âm thanh.

Vì vậy chất lượng dây tín hiệu âm thanh rất quan trọng và cần thiết với hệ thống giải trí.

Một sự thật là, dây tín hiệu kích thước càng bé và càng dài thì độ thất thoát tín hiệu càng cao.

Cho dù chất lượng âm thanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: chất liệu, kết cấu dây,… . Song điều quan trọng vẫn phải chú ý đến thông số AWG( chỉ số đo kích thước của dây). Để từ đó lựa chọn được dây dẫn tín hiệu tốt phù hợp với kết cấu dàn âm thanh và chi phí của bạn.

Là dòng dây tín hiệu âm thanh cao cấp mang thương hiệu AQ Audioquest nổi tiếng của Mỹ. Dây tín hiệu cho loa được thiết kế đặc biệt chuyên sử dụng cho phòng nghe và các Studio nên chất lượng rất cao. Nó được thiết kế với vỏ bọc đặc biệt để có thể đi âm tường, chịu được độ ẩm cao, nhiệt độ lớn, chống nhiễu tốt, ngoài ra còn được thiết kế 2 dây cường lực để bảo vệ và tăng sức kéo… Chính vì vậy, rất nhiều anh em lấy dây này để dùng làm cặp dây Main trong bộ dàn đa kênh để nghe nhạc.  

Đây là một trong bộ sản phẩm kỷ niệm 40 năm thành lập hãng. Chất âm Hi-end với chất tiếng trầm ấm, Bass căng uy lực nhưng gọn gàng ko bị kéo đuôi, trung cao sạch sẽ, mềm mại, bóc tách tốt, Treble  tinh tế và mịn, tổng thể âm thanh cân bằng và trường âm rộng mở hàng thích hợp với pre pow accuphase và đánh âm ly đèn.

Thiết bị âm thanh trong bộ dàn không thể nào phát huy được hết khả năng của nó nếu như tín hiệu âm thanh mà nó nhận được có vấn đề. Và việc này phụ thuộc hết vào khả năng truyền dẫn tín hiệu âm thanh của các loại dây tín hiệu, chọn mua dây tín hiệu âm thanh tốt sẽ góp phần mang lại khả năng trình diễn tốt hơn và khai thác hết khả năng của các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn.

Dây tín hiệu âm thanh đầu RCA

Trong hệ thống âm thanh, dây tín hiệu mang nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị có nhiệm vụ là nguồn phát âm thanh (thường là đầu đĩa, đầu CD, tuner, đầu băng…) với equalizer, preampli và giữa preampli truyền tới ampli công suất. Tùy vào cấu tạo lõi dây mà người ta sẽ phân thành các loại dây tín hiệu sau:

+ Dây tín hiệu âm thanh không cân bằng (Unbalanced Interconnect): Người chơi audio còn biết đến loại dây tín hiệu này với tên khác là single-end, được hàn với dạng đầu cắm RCA (bông sen), dùng để kết nối các thiết bị như đầu DVD, preampli… Các loại dây tín hiệu âm thanh không cân bằng thường sẽ chỉ có 2 lõi bên trong.

+ Dây tín hiệu âm thanh cân bằng (Balanced Interconnect): Đây là loại dây tín hiệu phổ biến hơn, có khả năng truyền tín hiệu ổn định và chống nhiễu tốt hơn so với dây tín hiệu không cân bằng. Cac loại dây tín hiệu này thường sử dụng dạng đầu cắm XLR (hay còn gọi là đầu cắm canon).

Dây tín hiệu âm thanh cân bằng với đầu cắm XLR+ Dây tín hiệu âm thanh số (Digital Interconnect): là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại Học bằng kim loại (coaxial) và loại Học bằng plastic hoặc thủy tinh hữu cơ (optical).

Đó là những loại dây tín hiệu âm thanh được sử dụng phổ biến hiện nay. Và phần tiếp theo mình sẽ đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất, những câu hỏi thường gặp nhất về loại sản phẩm này như: Dây tín hiệu tốt cần đảm bảo những điều kiện gì? Cấu tạo ra sao là đạt chuẩn? Dây tín hiệu giữa dàn âm thanh tại nhà và dàn âm thanh trong các hội trường, sân khấu biểu diễn có khác nhau hay không?

Nhiều người vẫn chưa ý thức được rõ tầm quan trọng của dây tín hiệu trong dàn âm thanh. Còn đối với các kỹ thuật viên và người am hiểu, thì dây tín hiệu được xem là vấn đề “sống còn” đối với dàn âm thanh của họ. Trong âm thanh chuyên nghiệp, dây tín hiệu được lựa chọn phải là loại dây có cấu tạo gồm rất nhiều các dây kim loại nhỏ bao quanh 2 dây điện mềm bên trong, và tất các các dây này được bọc bằng một lớp nhựa bảo vệ bên ngoài.

Các thành phần dây kim loại bên trong thường chủ yếu sẽ sử dụng đồng, một số có thể mạ thêm bạc để tăng thêm hiệu quả truyền dẫn cho sản phẩm, cùng với đó là hợp chất để làm lớp vỏ bảo vệ bên ngoài… tất cả đều phải được lựa chọn với chất lượng tùy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và thương hiệu của sản phẩm.

Dây tín hiệu Soundking GA209 chuyên nghiệp với 2 lõi dây và các sợi kim loại bao quanh

Sở dĩ có những tiêu chuẩn khắt khe như vậy là do tín hiệu đầu vào của các nguồn âm thường rất nhỏ và yếu, vì vậy đòi hỏi hệ thống truyền tải cần phải đảm bảo truyền tải, tái tạo trọn vẹn nhất các tín hiệu này thì âm thanh mới có thể đạt chất lượng cao nhất. Đối với các loại dây tín hiệu âm thanh của những thương hiệu chuyên sản xuất dây tín hiệu âm thanh thì độ bảo toàn tín hiệu cao, khả năng chống nhiễu, chống tạp âm xâm nhập của các sản phẩm dây tín hiệu của họ rất tốt nên nó có thể kéo dài tối đa đến 300m mà chất lượng âm thanh vẫn bảo đảm.

Hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều loại dây tín hiệu âm thanh của nhiều nhà sản xuất với hình dáng, màu sắc cực kì bắt mắt. Nhưng chất lượng của các loại dây tín hiệu này thì cần phải kiểm tra lại.

Các nhà sản xuất này thi nhau giảm giá sản phẩm để tăng tính cạnh tranh, nhưng nhiều người lại không hiểu rằng việc giảm giá đó đi kèm với việc giảm chất lượng các chất liệu sản xuất nên dây tín hiệu, kéo theo giảm chất lượng sản phẩm. Nhiều loại dây tín hiệu âm thanh hiện nay đang được bán ra với giá bằng thậm chí thấp hơn cả dây điện mà chúng ta thường dùng trong gia đình có thể hiểu được chất lượng của nó thế nào.

Thiết bị âm thanh trong bộ dàn không thể nào phát huy được hết khả năng của nó nếu như tín hiệu âm thanh mà nó nhận được có vấn đề. Và việc này phụ thuộc hết vào khả năng truyền dẫn tín hiệu âm thanh của các loại dây tín hiệu, chọn mua dây tín hiệu âm thanh tốt sẽ góp phần mang lại khả năng trình diễn tốt hơn và khai thác hết khả năng của các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn.

Dây tín hiệu âm thanh đầu cắm RCA

Trong hệ thống âm thanh, dây tín hiệu mang nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị có nhiệm vụ là nguồn phát âm thanh (thường là đầu đĩa, đầu CD, tuner, đầu băng…) với equalizer, preampli và giữa preampli truyền tới ampli công suất. Tùy vào cấu tạo lõi dây mà người ta sẽ phân thành các loại dây tín hiệu sau:

+ Dây tín hiệu âm thanh không cân bằng (Unbalanced Interconnect): Người chơi audio còn biết đến loại dây tín hiệu này với tên khác là single-end, được hàn với dạng đầu cắm RCA (bông sen), dùng để kết nối các thiết bị như đầu DVD, preampli… Các loại dây tín hiệu âm thanh không cân bằng thường sẽ chỉ có 2 lõi bên trong.

+ Dây tín hiệu âm thanh cân bằng (Balanced Interconnect): Đây là loại dây tín hiệu phổ biến hơn, có khả năng truyền tín hiệu ổn định và chống nhiễu tốt hơn so với dây tín hiệu không cân bằng. Cac loại dây tín hiệu này thường sử dụng dạng đầu cắm XLR (hay còn gọi là đầu cắm canon).

Dây tín hiệu âm thanh cân bằng với đầu cắm XLR

+ Dây tín hiệu âm thanh số (Digital Interconnect): là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại Học bằng kim loại (coaxial) và loại Học bằng plastic hoặc thủy tinh hữu cơ (optical).

Đó là những loại dây tín hiệu âm thanh được sử dụng phổ biến hiện nay. Và phần tiếp theo mình sẽ đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất, những câu hỏi thường gặp nhất về loại sản phẩm này như: Dây tín hiệu tốt cần đảm bảo những điều kiện gì? Cấu tạo ra sao là đạt chuẩn? Dây tín hiệu giữa dàn âm thanh tại nhà và dàn âm thanh trong các hội trường, sân khấu biểu diễn có khác nhau hay không?

Nhiều người vẫn chưa ý thức được rõ tầm quan trọng của dây tín hiệu trong dàn âm thanh. Còn đối với các kỹ thuật viên và người am hiểu, thì dây tín hiệu được xem là vấn đề “sống còn” đối với dàn âm thanh của họ.


Cáp điều khiển ALANTEK 18AWG 1 pair Việc mua đèn trước có thể giúp khách hàng giảm tối đa rủi, Trong những không gian này, sự hiện diện của những đèn led ống bơ đẹp mắt, tinh tế và ánh sáng nhẹ dịu vừa góp phần tôn lên sự sang trọng vừa tạo cảm
© 2007 - 2022 https://vaytienmat.dichvuthanhlapcongty.org
- Phone: +84-908-744-256